trang chủ tin tức xe Mở cửa ô tô bất cẩn gây tai họa cho người đi đường

Mở cửa ô tô bất cẩn gây tai họa cho người đi đường

(VTC News) - Những tài xế hay mở cửa ô tô bất thình lình không thèm quan sát hãy nhớ mình có thể thành tội đồ khi cánh cửa gây tai nạn cho người chạy xe đạp, xe máy đi qua.

Một ngày cuối tháng 8, tôi đang chạy xe máy trên con đường ven thành phố thì thấy ở lề đường phía trước có một ô tô đang đỗ. Bất thình lình, tài xế mở bung cánh cửa để bước xuống đường. Rất may là hôm đó tôi đi chậm nên làm chủ được tay lái, chỉ cần chạy nhanh hơn một chút là khó tránh khỏi tai nạn.

Khi thấy tôi ngã dúi dụi vì phanh gấp, tài xế trung niên kia chẳng những không tới đỡ mà còn trừng mắt nhìn với thái độ hằn học, vô cảm.

Biết là gặp phải dạng người vô ý thức, dẫu có bực tức, tôi vẫn dặn mình phải kìm nén. Nếu cứ đôi co, lời ra tiếng vào thì có khi sinh ra to chuyện, cãi nhau, thậm chí dẫn tới đánh lộn. Nhớ câu “một sự nhịn chín sự lành”, tôi đã im lặng và dựng xe dậy đi tiếp.

Vâng, trong cuộc sống hằng ngày, hẳn mỗi chúng ta đều đã có lần chứng kiến hoặc trở thành nạn nhân của những kẻ không có văn hóa lái xe, cứ đỗ lại rồi mở cửa mà không quan sát. Những cánh cửa mở ra đột ngột này rất dễ đập vào người qua lại, nhất là người đang đi xe máy.

Trên đường, việc ô tô phải dừng, đỗ do hỏng hóc hay các tình huống bất khả kháng khác là điều cần được thông cảm. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp xe không làm sao nhưng tài xế vẫn đỗ tùy tiện ở những lề đường không được phép đỗ xe.

Xin kể một trường hợp mà tôi chứng kiến cách đây 2 tháng trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận Đồng Nai. Chiếc ô tô 16 chỗ chạy phía trước tôi đột ngột ghé vào lề đường và dừng lại để khách đi vệ sinh. Cánh cửa cạnh tài xế bung ra ngay lập tức khi xe dừng, đập thẳng vào người đi xe máy vừa chạy qua. Vì tình huống quá gấp nên người này không kịp phản ứng.

(Minh họa: Leagle)

(Minh họa: Leagle)

Rất may là cú tông không mạnh do xe máy chạy chậm, tài xế chỉ bị sây sát, bầm dập chút ít, cánh cửa ô tô chỉ bị xước sơn... Tôi cũng thở phào khi không có xung đột xảy ra, tài xế xe 16 chỗ đã nhận sai và bồi thường cho người chạy xe máy.

 

Nhưng vụ tai nạn mà tôi thấy vào cuối tháng 1 năm nay tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương lại không có kết cục nhẹ nhàng như thế. Cánh cửa một chiếc ô tô đã đập vào một phụ nữ 67 tuổi đi xe máy do tài xế mở ra mà không quan sát, khiến bà ngã xuống đường đúng lúc một chiếc xe bồn lao tới. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu trong tình trạng cánh tay trái bị cán nát, vùng đầu, mặt bị chấn thương.

Báo chí cũng từng đưa tin về không ít vụ tai nạn thương tâm. Trưa 19/5/2022 trên Quốc lộ 46 đoạn qua xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An, một phụ nữ 44 tuổi đi xe đạp điện ngã xuống đường và bị xe tải cán tử vong sau khi va phải cánh cửa mở ra bất thình lình của chiếc ô tô con cùng chiều.

Cách đây 4 tháng, vào chiều 6/5 tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cánh cửa chiếc taxi vừa dừng trả khách ở phố Tế Tiêu cũng đập vào xe máy đang di chuyển khiến hai người ngã xuống đường. Một người bị ô tô khác đi qua cán lên, qua đời tại bệnh viện, người còn lại cũng bị thương.

Còn rất nhiều vụ tai nạn mà trong phạm vi bài viết này tôi không thể kể hết. Điều đó cho thấy tình trạng tài xế vô ý thức, mở cửa mà không quan sát đang rất phổ biến. Đây là mối đe dọa đối với sự an toàn của nhiều người.

Theo Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ không được mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Trường hợp vi phạm về dừng, đỗ xe, mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn sẽ bị xử phạt hành chính từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng; nếu gây tai nạn thì ngoài phạt tiền, tài xế còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây chết người, hoặc khiến người đó thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe (tỷ lệ thương tích 61% trở lên) hay về tài sản (từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng) thì bị phạt tiền từ 30 triệu đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm, theo điều 260 Bộ luật Hình sự.

Để việc mở cửa ô tô không  gây tai nạn cho người khác, tài xế và những người ngồi trên ô tô phải nâng cao ý thức, chú ý quan sát cẩn thận trước khi mở cánh cửa xe. Không nên dừng, đỗ xe tùy tiện ở lề đường, nhất là những nơi không được phép đỗ.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng phải mạnh tay, cứng rắn khi xử phạt, thậm chí là áp mức phạt tối đa để tạo sức nặng răn đe. Có như vậy mới ngăn chặn được những trường hợp thương tật, thậm chí tử vong vì những cánh cửa ô tô được mở ra một cách vô ý thức.

(Nguồn: https://vtc.vn/dung-bien-minh-thanh-toi-do-khi-mo-cua-xe-vo-y-thuc-ar816310.html)