trang chủ tin tức xe Dịch vụ chăm sóc, làm đẹp “xế hộp” nhộn nhịp dịp cuối năm

Dịch vụ chăm sóc, làm đẹp “xế hộp” nhộn nhịp dịp cuối năm

Nhờ những quy định mới về đăng kiểm cộng với nhu cầu tân trang xe chơi Tết nên dịch vụ lắp đặt đồ chơi và phụ kiện ô tô bắt đầu sôi động.

"Ăn theo" nhu cầu tân trang xe dịp cuối năm

Có mặt tại cửa hàng chuyên phụ kiện, đồ chơi ô tô ChungAuto (Mỹ Đình, Hà Nội), PV ghi nhận có khá nhiều xe tới làm dịch vụ. Chỉ khoảng 2 tiếng buổi sáng đã có khoảng 6 xe được thi công, có xe lắp đặt cửa hít, cũng có xe đến để nâng cấp đèn chiếu sáng.

Thị trường phụ kiện, đồ chơi ô tô cuối năm bớt trầm lắng hơn giai đoạn trước đó.

Thị trường phụ kiện, đồ chơi ô tô cuối năm bớt trầm lắng hơn giai đoạn trước đó.

Anh Lê Đăng Trung, chủ cửa hàng cho biết, dịp cuối năm nay lượng khách lắp đặt các loại phụ kiện, đồ chơi đã đông hơn trước.

"Cuối năm 2022 và nửa đầu năm 2023, việc siết chặt các quy định về đăng kiểm đã khiến người dùng ngần ngại lắp thêm các loại phụ kiện bởi có thể sẽ bị từ chối đăng kiểm. Đến nay, nhờ các chính sách mới được ban hành, khách hàng dần tăng trở lại", anh Trung nói và cho rằng, do tình hình kinh tế khó khăn nên dù lượng khách tăng nhưng vẫn không thể sôi động như các năm trước đó.

Anh Hoàng Sơn, chủ cửa hàng Hoàng Sơn Auto (Hà Nội) cho biết, do chuyên độ limousine cho dòng xe Kia Carnival đang được ưa chuộng nên công việc năm nay cũng có thuận lợi hơn đôi chút. "Độ kiểu này chỉ là thay loại ghế, sàn, la-zăng vẫn đúng kích thước… nên không gặp khó khăn gì về vấn đề đăng kiểm", anh Sơn nói.

Một công ty lĩnh vực phân phối các phụ kiện, đồ chơi, màn hình ô tô cho biết, thông qua các đơn đặt mua từ các cửa hàng, có thể thấy thị trường cuối năm đang ấm lên, dù chưa thể bằng trước thời điểm cuối năm 2022.

Để kích cầu, việc giảm giá đã được nhiều cửa hàng thực hiện. Ví dụ tại ChungAuto, cùng một loại màn hình kèm camera 360 độ trước đây bán thấp nhất (bao gồm cả lắp đặt) là 10 triệu đồng nhưng nay chỉ còn 8,5 triệu đồng. Hay có loại màn hình Android trước bán 4 triệu đồng, giờ chỉ còn hơn 3 triệu đồng.

Cũng theo các cửa hàng, một số loại phụ kiện lắp đặt, thay thế được ưa chuộng như màn hình Android (giá từ 2 triệu đồng), đèn bi-LED (từ hơn 4 triệu đồng/ đôi), thảm trải sàn (từ hơn 1 triệu đồng), cảm biến áp suất lốp…

Những lưu ý để đáp ứng quy định về an toàn

Một trong những lý do khiến dịch vụ lắp đặt phụ kiện, đặc biệt là việc nâng cấp đèn ô tô "dễ thở" hơn so với trước, theo anh Trung là do Thông tư 02/2023/TT-BGTVT vừa ban hành đã bỏ quy định đèn chiếu sáng phía trước "không đúng kiểu loại" ở hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.

Bên cạnh đó, sau khi nhiều xe bị từ chối đăng kiểm, đến nay các loại phụ kiện đòi hỏi sự phức tạp khi lắp đặt như màn hình, camera hay đèn chiếu sáng… đều là loại cắm giắc, không phải cắt dây điện, đấu nối nên nguy cơ chập cháy gần như không có.

Khi mua ô tô mới, khách hàng thường lắp thêm những phụ kiện để đảm bảo an toàn khi lưu thông như camera hành trình, cảm biến áp suất lốp. Những phụ kiện này hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc đăng kiểm, song lại cần thiết, giúp lái xe an toàn hơn. Còn các loại phụ kiện, đồ chơi khác tùy vào điều kiện, khách hàng có thể lựa chọn lắp thêm loại bình dân hay cao cấp.

Đại diện một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, theo quy định hiện nay, các thiết bị lắp thêm không ảnh hưởng đến tổng thành, thay đổi kết cấu của xe sẽ được đăng kiểm. Một số trường hợp lắp thêm cản inox trước/sau để bảo vệ xe nhưng làm thay đổi kích thước sẽ bị bắt tháo bỏ mới được đăng kiểm.

Về kiểm tra đèn, loại được thay thế phải đảm bảo an toàn kỹ thuật, được kiểm định và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn của cơ quan chuyên môn. Khi qua hệ thống đăng kiểm phải đáp ứng đầy đủ các quy định về cường độ sáng, độ lệch.

Thời gian qua, cũng có nhiều trường hợp dù lắp đúng loại đèn theo kiểu loại nhưng lại bị trượt đăng kiểm. Nguyên nhân bởi loại đèn này được nhập về từ những thị trường dùng xe tay lái nghịch như Thái Lan, nên đèn chiếu sáng bên phụ của nước đó lại là của bên lái ở Việt Nam. Khách hàng khi thay thế đèn ở ngoài, không phải hãng nên chú ý vấn đề này.

Ngoài ra, điện sử dụng trên ô tô thường có dòng 12V nên khi lắp các thiết bị liên quan đến điện cần đảm bảo đúng dòng và không được quá công suất. Tuy nhiên, nếu lắp thêm quá nhiều các thiết bị điện cũng có thể sẽ bị quá tải. Các phương tiện bị phát hiện lắp thiết bị kích công suất điện cũng sẽ bị bắt buộc tháo bỏ.

Bên cạnh đó, có một số loại phụ kiện lắp thêm như nước hoa để táp-lô ô tô, phim cách nhiệt… sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng kiểm. Tuy nhiên, phía đăng kiểm khuyến cáo chủ xe không nên để các vật dụng trên táp-lô và dán phim cách nhiệt phù hợp, không quá tối hay phồng rộp để đảm bảo tầm quan sát cũng như an toàn khi tham gia giao thông.

Bộ GTVT đang soạn thảo và lấy ý kiến dự thảo lần 2 Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Dự thảo đề xuất cho phép chủ sở hữu xe thay đổi chi tiết, lắp thêm phụ tùng, phụ kiện vẫn được đăng kiểm như lắp thêm đèn sương mù dạng rời, giá nóc cho ô tô con mà không làm thay đổi chiều rộng xe. Chủ xe cũng có thể thay các chi tiết, bộ phận của phần thân vỏ như mặt ca-lăng, cánh lướt gió, bậc bước chân… nhưng không làm thay đổi kích thước bao ngoài của xe.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn//xuong-do-o-to-tap-nap-dip-cuoi-nam-192231214220049025.htm#google_vignette)